CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Cảnh báo TNGT liên quan đến điểm mù của xe ô tô

Khi tham gia giao thông trên đường, điểm mù của xe ô tô là một trong những yếu tố gây mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Chính vì vậy việc hiểu rõ về điểm mù của xe ô tô, sẽ giúp cho quá trình tham gia giao thông trở nên thuận lợi và an toàn hơn.

“Điểm mù” của xe ô tô là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất, không nằm trong tầm nhìn của người lái xe, gây khó khăn cho người lái xe khi lưu thông trên đường, nhất là các phương tiện như xe tải lớn, xe container, xe buýt, xe khách 50 chỗ, xe khách giường nằm… Điểm mù của xe ô tô thường xuất hiện trong trường hợp người lái xe thực hiện các thao tác như chuyển hướng, quay đầu xe, lùi xe…

Về cơ bản, điểm mù của xe ô tô gồm: (1) Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe từ đó làm cho việc quan sát người và phương tiện ở ngay sát đầu xe sẽ gặp khó khăn; (2) Điểm mù hai bên hông xe là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới; (3) Điểm mù phía sau xe, đây là nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông khi lùi xe.

Điểm mù của xe tải, xe container

Để khắc phục điểm mù và phòng tránh tai nạn giao thông, người lái xe ô tô cần phải giảm tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện tham gia giao thông khác khi đi qua những khu vực đông dân cư, những tuyến đường quốc lộ, tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao đông. Người lái xe cần chỉnh gương chiếu hậu đúng cách và phù hợp với từng tình huống hoặc có thể lắp thêm các công cụ hỗ trợ như camera quan sát, cảm biến, gương cầu… hoặc nhờ người trợ giúp để khắc phục điểm mù phía sau xe khi muốn lùi hoặc đỗ xe vào bãi .

Trong những năm trở lại đây, cùng với tốc độ đô thị hóa và sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, hành khách của người dân theo đó ngày càng nhiều hơn, do đó lưu lượng xe ô tô tham gia giao thông trên đường đặc biệt là xe tải lớn, xe container, xe buýt, xe khách 50 chỗ, xe khách giường nằm… cũng có sự gia tăng. Trong khi đó, xe mô tô, xe gắn máy vẫn là phương tiện tham gia giao thông chủ yếu của người dân Việt Nam. Vì vậy, nếu người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không nắm được điểm mù của xe ô tô thì rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông.

Thực tế có nhiều trường hợp, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu, không chú ý quan sát khi chuyển hướng nên đã rơi vào khu vực điểm mù của xe ô tô và phần lớn trong những trường hợp này xe mô tô, xe gắn máy sẽ bị cuốn vào gầm xe tải, xe khách, xe container… dẫn đến hậu quả vô cùng thương tâm.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các loại phương tiện này, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ cần phải tập trung chú ý quan sát, tuyệt đối không đi gần, đi ngay phía trước đầu xe, đi sát hai bên thành xe hoặc cắt ngang hướng lưu thông của xe ô tô. Khi muốn chuyển hướng, thì phải giảm tốc độ, nhường đường cho các loại xe ô tô đi trước. Nếu cần vượt xe, hãy quan sát và thực hiện thao tác vượt xe một cách nhanh chóng, dứt khoát và giữ khoảng cách an toàn, không vượt xe ở những đoạn đường cong hoặc tầm nhìn bị che khuất.

Cục CSGT

Các tin khác