CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Chỉ đạo bảo đảm trật tự ATGT tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021

Ngày 22/12/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5027/UBND-QHXD đề nghị các sở, ban ngành, đơn vị thuộc tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội; UBND các huyện, thành phố của tỉnh triển khai thực hiện Công điện số 1711/CĐ-TTg ngày 07/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021.

Công an tỉnh sẽ tăng cường lực lượng đảm bảo ANTT, ATGT trong dịp tết và Đại hội Đảng lần thứ XIII

Theo đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và các cơ quan, đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn và kiến thức phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia giao thông cho người dân. Chú trọng vận động nhân dân thực hiện: "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt; mặc áo phao đúng quy định khi đi thuyền; rửa tay đúng cách và mang khẩu trang khi tham gia giao thông... Vận động người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng đi lại trong dịp nghỉ Tết và dự Lễ hội xuân.

Giao Sở GTVT – Cơ quan Thường trực Ban ATGT tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan nâng cao năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, đng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chỉ đạo về phòng chống dịch COVID-19, niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng, chống dịch COVID-19 tại các đầu mối giao thông (bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng…) và trên các phương tiện vận tải công cộng. Có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đảm bảo an toàn phòng dịch, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện; giảm thiểu tối đa tình trạng chậm, huỷ chuyến; xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Cương quyết không để phương tiện vận tải, người điều khiển, nhân viên phục vụ và hành khách không tuân thủ quy định phòng dịch COVID-19 tham gia giao thông.

Tăng cường lực lượng thanh tra giao thông kiểm tra, kiểm soát các điều kiện về kinh doanh vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện và bảo đảm TTATGT ngay tại các bến xe; sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô để xử lý, kịp thời chấn chỉnh các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra, xử lý việc lấn chiếm lòng đường, lề đường, hành lang an toàn giao thông; đảm bảo giao thông thông suốt, kịp thời xử lý các tình huống gây ách tắc, cản trở giao thông. Phân luồng giao thông hợp lý tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Chỉ đạo đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường đang thi công, khẩn trương triển khai đảm bảo tiến độ việc nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và các tuyến giao thông trọng điểm; dừng thi công, trả lại mặt bằng để đảm bảo các phương tiện lưu thông an toàn trước ngày 30/01/2021. 

Chỉ đạo tăng cường quản lý an toàn giao thông đường thủy tại các bến khách ngang sông, các điểm du lịch, đình chỉ các bến bãi trái phép,         phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh.

Giao Ban ATGT tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ ra quân phát động bảo đảm trật tự ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021, kết hợp phát động hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông” theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Giao Công an tỉnh xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội xuân 2021 diễn ra trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT, chú ý các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ quy định; chở quá tải, quá số người quy định; đi không đúng làn đường, phần đường, vượt sai quy định; vi phạm nồng độ cồn; không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông… tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với lái xe ôtô chở khách, ôtô chở hàng hóa… Cương quyết ngăn chặn các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, trấn áp mọi hành vi chống người thi hành công vụ.  Kết hợp tăng cường công tác tuần tra, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch COVID-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân.

Phối hợp với ngành giao thông vận tải có phương án tổ chức, điều tiết giao thông tại các khu vực đông dân cư, các nút giao thông có nhiều người và phương tiện đi lại, các điểm tổ chức Lễ hội; giải tỏa, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông chủ động phối hợp với lực lượng chức năng khác tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra theo các chuyên đề, nhóm đối tượng; xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đại học Thái Nguyên, UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp, chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cơ sở giáo dục, đào tạo thực hiện phổ biến và yêu cầu người lao động, học sinh, sinh viên tự giác chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông; chủ động phối hợp với các đơn vị vận tải tổ chức bán vé tàu xe trực tiếp cho công nhân, sinh viên và người lao động; bố trí thời gian phù hợp để người lao động, sinh viên nghỉ Tết và trở lại làm việc, học tập, giảm áp lực giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhân lực, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và nguồn máu dự phòng, dịch truyền để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cấp cứu, điều trị nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người.

Chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các ngành liên quan tham mưu phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm COVID-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thiếu kiểm soát trong phòng, chống dịch COVID-19, dẫn đến làm lây nhiễm dịch bệnh trên các phương tiện giao thông hoặc địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Các cơ quan thông tin tuyên truyền tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. Cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội xuân trong các bản tin thời sự; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời khuyến cáo các nguy cơ dễ xảy ra tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh; tăng cường tuyên truyền đến nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong dịp tết, lễ hội xuân và tham gia các hoạt động cộng đồng.

Đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tăng cường công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện các biện pháp phòng tránh TNGT khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; tuân thủ các quy định về: Đội mũ bảo hiểm; lái xe không uống rượu, bia;          đi đúng phần đường, làn đường; điều khiển xe đúng tốc độ; không tổ chức đua xe trái phép… Thực hiện nội dung cuộc vận động xây dựng Văn hóa giao thông, tuyên truyền phổ biến ATGT đến cấp cơ sở phường, xã, thị trấn, các cụm dân cư, tổ dân phố, xóm bản đến các hội, chi hội, đoàn thể nhằm phối hợp thực hiện tốt công tác bảo đảm TTATGT, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền bảo đảm công tác ATGT, giảm TNGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021; phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các nhà thầu xây dựng trên địa bàn tạm dừng thi công các công trình liên quan đến hạ tầng giao thông trong dịp Tết, hoàn trả mặt đường, đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị phục vụ người dân đi lại an toàn, thuận tiện tránh gây ùn tắc giao thông.

Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT, phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an ninh, an toàn xã hội và trật tự an toàn giao thông.

Chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong các ngày nghỉ, ngày Tết, ngày Lễ hội phải đảm bảo TTATGT và phòng chống dịch bệnh theo quy định; tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông.

Chỉ đạo kiện toàn tổ chức Ban ATGT cấp huyện, cấp xã nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ công tác bảo đảm TTATGT ở cơ sở./.

PV

Các tin khác