CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Đảm bảo hành lang an toàn giao thông

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ hành lang giao thông được cơ quan chức năng của tỉnh và các địa phương triển khai quyết liệt và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Qua đó, tình trạng lấn chiếm hàng lang giao thông, bán hàng trên vỉa hè, lòng đương ở nhiều tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ đã cơ bản được xử lý.

Khu vực Trung tâm của xã La Hiên (Võ Nhai) nằm trên tuyến Quốc lộ 1B, lại có chợ sát với điểm giao Đường tỉnh 265 nên trước đây từng là điểm “nóng” về tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông, do người dân lấn chiếm, ngồi bán hàng tràn ra cả lòng đường, nhất là vào những ngày chợ phiên. Đầu năm 2023, lực lượng Thanh tra Giao thông đã phối hợp với UBND xã La Hiên ra quân xử lý các trường hợp vi phạm. Ông Lê Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND xã La Hiên cho biết: Khu vực Trung tâm xã có chợ nên bà con thường mang hàng hóa, trong đó có nông sản ra dọc tuyến Quốc lộ 1B để bán, tình trạng này diễn ra trong khoảng thời gian dài. Chính quyền địa phương cũng nhiều lần tuyên truyền, xử lý nhưng chỉ được 1 thời gian là đâu là vào đó. Đến khi chợ La Hiên được đầu tư xây dựng, mở rộng, người dân vẫn có thói quen bán hàng ở ven đường. Vì vậy, đầu năm 2023, xã đã phối hợp với Thanh tra Giao thông ra quân xử lý các trường hợp vi phạm và chỉ đạo công an xã tăng cường tuần tra, xử lý. Đến thời điểm này, tình trạng bán hàng trên Quốc lộ 1B đã cơ bản được xử lý.

Cũng như La Hiên, xã Cù Vân (Đại Từ) có chợ phiên nằm gần Quốc lộ 37 nên tình trạng người dân tràn ra ven đường để bán hàng khá phổ biến. Tuyến đường này có nhiều xe ô tô trọng tải lớn chạy qua nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Nhưng khoảng hơn 1 năm trở lại đây, tình trạng này đã cơ bản được xử lý. Ông Lê Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Cù Vân cho biết: Trước đây, chính quyền địa phương cũng ra quân xử lý, nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, nhưng chỉ được một thời gian lại tái diễn. Năm 2021, chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng Thanh tra Giao thông ra quân xử lý. Đồng thời, quyết tâm duy trì cao độ các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền để người dân hiểu được nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông khi buôn bán, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Quốc lộ. Vì vậy, tình trạng vi phạm đã giảm mạnh, ý thức của người dân cũng được nâng lên.

Theo đại diện Thanh tra Sở Giao thông Vận tải cho biết: Những năm qua, hành lang an toàn giao thông được Sở quan tâm chỉ đạo xử lý nên nhiều điểm “nóng”, tồn tại trong thời gian dài đã được giải tỏa. Cụ thể: Năm 2020, lực lượng Thanh tra Giao thông phối hợp với UBND xã Kha Sơn (Phú Bình) ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm, vi phạm hàng lang an toàn giao thông dọc Quốc lộ 37. Qua đó, gần 100 trường hợp, bán hàng, dựng mái vẩy, biển quảng cáo trên hàng lang giao thông bị xử lý, tháo dỡ. Năm 2021, Thanh tra giao thông cũng xử lý gần 70 trường hợp vi phạm tại đoạn đường Linh Nham - Chùa Hang, khu chợ Nam Hòa (trên Quốc lộ 17), thuộc huyện Đồng Hỷ; khu vực xã Nhã Lộng và chợ Thượng Đình, huyện Phú Bình (trên Quốc lộ 37)… Trong thời gian tới, lực lượng Thanh tra giao thông sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ để kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, không để tái diễn, gây cản trở và mất an toàn giao thông.

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hàng lang giao thông ở nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được xử lý. Tuy nhiên, để tránh các trường hợp tái phạm, vi phạm mới thì UBND cấp xã cần tiếp tục duy trì, tăng cường công tác quản lý và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức đối với người dân ở những khu vực này.  

Dương Hưng

Các tin khác