CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Gây tai nạn giao thông rồi bỏ chạy: hành vi đáng lên án

 Tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn, nhưng gây ra tai nạn giao thông lại bỏ mặc người bị nạn để trốn chạy là hành vi rất đáng lên án, đây là cũng là tình tiết tăng nặng khi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý. Nhưng đáng tiếc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chỉ trong gần 1 tháng qua có rất nhiều vụ việc liên quan đến hành vi này.


Ảnh: Đối tượng Lò Ngọc Tuấn tại cơ quan điều tra.

Gần 1 tháng trôi qua, nỗi đau mất người thân vẫn phủ kín ngôi nhà của gia đình anh Nguyễn Xuân Huy, tổ 5, phường Tân Lập (T.P Thái Nguyên). Trước đó, vào khoảng 4h23’ ngày 18/9/2021, bố anh Huy là ông Nguyễn Quang Thành đi xe đạp thể dục buổi sáng tại Km6 Quốc lộ 3 (thuộc địa phận TDP số 4, phường Tân Lập) thì bị xe ô tô cùng chiều đâm va, dẫn đến bị thương nặng. Sau khi xảy ra tai nạn, lái xe bỏ chạy khỏi hiện trường. Bà Nguyễn Thị Tuyết Hương, tổ 4, phường Tân Lập, T.P Thái Nguyên, người chứng kiến vụ tai nạn kể lại: Tôi đang ở trong nhà thì bất ngờ nghe tiếng va chạm lớn, khi chạy ra chỉ thấy một người đi xe đạp nằm trên vũng máu và một chiếc ô tô phóng đi. Phải mất 30 phút sau khi tai nạn xảy ra nạn nhân mới được đưa đi cấp cứu. Anh Nguyễn Xuân Huy đau đớn chia sẻ: Khi lên tới Bệnh viện, các bác sĩ thông báo do cấp cứu quá muộn nên bố tôi đã rơi vào tình trạng chết não không thể qua khỏi. Giá như người gây tai nạn không bỏ đi mà đưa bố tôi lên viện thì có lẽ gia đình tôi đã không mất đi người thân như vậy

Sau quá trình truy xét khẩn cấp, đến 8h ngày 19-9, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã bắt được đối tượng gây tai nạn là Lèng Ngọc Tú trú tại xóm Cống Héc, xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và bàn giao về cho cơ quan cảnh sát điều tra công an TP Thái Nguyên tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Tại cơ quan điều tra đối tượng khai nhận: Ngày hôm đó, tôi cùng bạn bè uống rượu từ 0 giờ đêm đến khoảng 4 giờ sáng. Khi lái xe trở về không tỉnh táo đã đâm phải nạn nhân. Khi xuống xe thấy nạn nhân nằm bất động, do hoảng loạn và sợ trách nhiệm nên tôi đã bỏ mặc nạn nhân trốn về phòng trọ.

Từ giữa tháng 9 đến nay, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 6 vụ việc liên quan đến hành vi gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn, hậu quả 2 người chết, 6 người bị thương, hư hỏng nhiều phương tiện. Tai nạn giao thông là điều mà không ai mong muốn. Nhưng với hành vi lái xe gây tai nạn không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn, không trình báo với cơ quan có thẩm quyền hay không tham gia cấp cứu người bị nạn không chỉ báo động sự xuống cấp về mặt đạo đức của người lái xe, mà còn cho thấy thái độ bất chấp, coi thường pháp luật của một bộ phận nhỏ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thiếu tá Nguyễn Đức Anh, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thái Nguyên) cho biết: Các đối tượng điều khiển phương tiện khi gây tai nạn thường lợi dụng thời điểm ban đêm, trời mưa, đoạn đường tối, vắng người qua lại,… để rời khỏi hiện trường, trốn tránh trách nhiệm gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ, nhất là trong công tác truy vết. Bởi không còn dấu vết hiện trường, không có nhân chứng… Chúng tôi phải chia thành nhiều mũi điều tra, lực lượng dải khắp địa bàn tỉnh để nắm bắt thông tin, có những cán bộ một ngày phải xem tới 200 camera an ninh của các hộ dân để truy tìm đặc điểm nhận dạng của phương tiện, đối tượng, có những vụ việc phức tạp công tác truy vết lên tới 72h. Thiếu tá Chu Anh Tuấn, PTrưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Thái Nguyên) thông tin: Sau khi củng cố hồ sơ, đơn vị sẽ quán triệt, chỉ đạo xử lý nghiêm đúng người, đúng hành vi theo tinh thần thượng tôn pháp luật. Ngoài ra sẽ xem xét xét xử lưu động tại một số địa phương xảy ra tai nạn liên quan đến các đối tượng này để mang tính chất răn đe, giáo dục trong xã hội.

Tất cả những vụ việc gây tai nạn rồi bỏ trốn đều sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Những lời hối hận muộn màng không thể khiến những người vi phạm giảm nhẹ trách nhiệm và tội lỗi mà họ gây đã gây ra. Cách tốt nhất để phòng tránh là hãy chấp hành tốt quy định khi tham gia giao thông. Nếu không may để xảy ra tai nạn thì người gây tai nạn cần bình tĩnh, có trách nhiệm để giải quyết hậu quả.

PV

Các tin khác