CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Giải tỏa hành lang giao thông - Cách làm của thị trấn Hương Sơn

“Khi thực hiện giải tỏa các điểm lấn chiếm hành lang giao thông chúng tôi làm cương quyết, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tăng cường tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh chấp hành các quy định của pháp luật, duy trì việc kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tái lấn chiếm” đó là chia sẻ của đồng chí Dương Đình Quang, Bí thư Đảng bộ thị trấn Hương Sơn trong thực hiện giải tỏa hành lang giao thông.

 

Một đoạn vỉa hè của thị trấn Hương Sơn

Là địa bàn trung tâm huyện, có QL 37 chạy qua với chiều dài khoảng 3,4 km nên khó tránh khỏi việc các hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị…Tháng 11 vừa qua, thị trấn Hương Sơn tổ chức giải tỏa điểm bán hàng lấn chiếm vỉa hè tại trước cổng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên, đối diện với công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG chi nhánh huyện Phú Bình. Đây là điểm bán hàng này có 9 hộ dân tham gia kinh doanh, bán hàng từ 6h sáng đến 20h hàng ngày. Chị Nguyễn Thị Liên, xóm Tây Bắc xã Kha Sơn một trong những hộ bán hàng tại đây cho biết: chúng tôi biết bán hàng ở địa điểm này đã làm mất an toàn giao thông nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên chúng tôi vẫn cố bám trụ. Khi được thị trấn Hương Sơn tuyên truyền, giải thích vận động tháo dỡ lều quán chúng tôi đều chấp hành và sẽ bán hàng đúng vị trí được UBND thị trấn cho phép, không gây mất an toàn giao thông.

 Để có được sự đồng tình của người dân theo anh Bùi Văn Tú, Trưởng Công an thị trấn Hương Sơn nói: “Trước khi giải tỏa, thị trấn đã thành lập một Tổ công tác đến tuyên truyền, vận động, giải thích để các hộ dân hiểu và chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và ký cam kết không tái lấn chiếm. Ngoài ra, các thành viên trong Tổ công tác, đặc biệt là lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để các hộ không tái lấn chiếm và xử phạt nghiêm minh các trường hợp cố tình vi phạm”.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của thị trấn Hương Sơn, thì  các hộ cũng được sắp xếp địa điểm bán hàng ở những vị trí phù hợp, đảm bảo an toàn giao thông cũng là yếu tố quan trọng để giúp các hộ kinh doanh không tái lấn chiếm. Theo thông tin từ chị Nguyễn Thị Duyên, một hộ bán đồ ăn sáng tại đầu cầu Úc Sơn thì:  tháng 4-2020 thị trấn Hương Sơn giải tỏa điểm bán hàng tại khu vực ngã tư thị trấn, phía đầu cầu Úc Sơn, chị được bố trí một địa điểm bán hàng tại khu vực cổng chợ Úc Sơn. Khi chuyển sang địa điểm bán hàng mới, phải mất 2 tháng lượng khách của chị mới ổn định trở lại, chị Duyên chia sẻ: mặc dù địa điểm bán hàng hiện tại ở vị trí không thuận lợi, nhưng chị vẫn thấy yên tâm hơn, vì địa điểm trước tuy khách hàng có đông hơn, nhưng tâm lý lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, nhiều ngày mưa gió hay nắng to cũng không dám che ô. Vì thế, chị thấy rất đồng tình với chủ trương giải tỏa của thị trấn, yên tâm bán hàng tại địa mới vì lượng khách hàng của chị ngày càng ổn định.

Là người sống lâu năm tại khu vực này anh Nguyễn Văn Hóa, tổ dân phố số 2 thị trấn Hương Sơn nhận xét: từ ngày điểm bán hàng lấn chiếm vỉa hè tại đầu cầu Úc Sơn được giải tỏa, địa điểm này đã  trở thành không gian thu hút người dân đến vui chơi và tập luyện thể thao, sau khi huyện đầu tư xây dựng công trình cổng chào huyện, Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh hỗ trợ lắp đặt các thiết bị thể dục ngoài trời.

 Còn bà Đỗ Thị Loan sống ở gần cổng Bệnh viện đa khoa huyện phấn khởi: Từ ngày hàng quán ở cổng Bệnh viện được giải tỏa, các vụ va chạm giao thông giảm hẳn, người dân chúng tôi cũng đã bớt nơm nớp nỗi lo.

Như vậy đến nay, thị trấn Hương Sơn đã cơ bản giải tỏa 3 điểm lấn chiếm hành lang giao thông, với 23 hộ kinh doanh tại đầu cầu Úc Sơn, cổng Bệnh viện đa khoa huyện, cổng Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên huyện. Ông  Dương Đình Quang, Bí thư Đảng bộ thị trấn Hương Sơn cho biết: trước đây thị trấn cũng đã thực hiện việc giải tỏa các điểm bán hàng lấn chiếm hành lang nhưng chưa triệt để. Vì lực lượng công an còn mỏng, chưa chính quy; chưa có sự phối hợp vào cuộc có hành lang bị lấn chiếm. Trước yêu cầu xây dựng thị trấn Hương Sơn đạt các tiêu chí của đô thị loại V nên Đảng ủy, UBND thị trấn đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Vì thế, trước khi giải tỏa các điểm lấn chiếm hành lang giao thông, chúng tôi phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị và xây dựng kế hoạch giải tỏa. Trong đó, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cùng các đoàn thể, các tổ dân phố cùng  tuyên truyền, vận động, giải thích đến các hộ kinh doanh và tổ chức cho các hộ ký cam kết. Nhờ đó, không có trường hợp nào bị xử phạt hành chính do tái lấn chiếm.

Đến với thị trấn Hương Sơn hôm nay, bộ mặt của đô thị, đã dần hiện hữu, nếp sống văn minh đã hình thành, nên không còn các trường hợp lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Điều này, không chỉ tạo diện mạo đô thị khang trang, mà còn góp phần đáng kể trong việc giảm các vụ va chạm, tai nạn giao thông và các vụ việc khác liên quan đến trật tự an toàn xã hội./.

Nguyễn Chi

Các tin khác