TIN HOẠT ĐỘNG

Kiểm tra công tác vận tải và an toàn giao thông phục vụ tết Nguyên đán

Sáng ngày 12/01, Đại diện Tổng cục đường bộ, Vụ ATGT (Bộ GTVT), đại diện Bộ Y tế vừa có đợt kiểm tra công tác vận tải và đảm bảo ATGT phục vụ tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đợt kiểm tra lần này của Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhằm kiểm tra công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân năm 2021, kiểm tra công tác quản lý và hoạt động kinh doanh vận tải khách, vận tải hàng hóa dịp tết; công tác bảo đảm ATGT và phòng chống dich Covid 19. 

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra trực tiếp tại Bến xe khách trung tâm Thái Nguyên

Ông Trần Văn Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên cho biết: Để triển khai công tác tra công tác đảm bảo an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân năm 2021, Sở GTVT đã tổ chức triển khai rà soát tất cả các phương tiện dự kiến đưa vào phục vụ vận tải dịp Tết Nguyên đán, các phương tiện được đưa vào hoạt động phải đảm bảo kỹ thuật, bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật và vệ sinh môi trường. Bố trí đủ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe nhằm đảm bảo thời gian làm việc của lái xe. Chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải phối hợp với Đại học Thái Nguyên dự báo số lượng sinh viên để bố trí lượng xe phù hợp cho sinh viên về quê ăn tết. Đối với các khu công nghiệp tỉnh đã có chỉ đạo các doanh nghiệp có phương án hỗ trợ phương tiện cho công nhân về quê và trở lại doanh nghiệp sau tết, đặc biệt hằng năm có khoảng 5 nghìn vé xe dành cho công nhân nghèo. Sở cũng chỉ đạo các bến xe xây dựng phương án giải tỏa hành khách, bến phải được trang hoàng, vệ sinh sạch đẹp hơn, quan tâm lưu ý phòng chống dịch bệnh. Sở cũng thành lập Ban chỉ đạo phục vụ Tết, duy trì trực số điện thoại đường dây nóng.

Để đảm bảo an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện của người dân trong dịp Tết Nguyên đán,  ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ vận tải, Trưởng đoàn kiểm tra cũng đề nghị Sở GTVT Thái Nguyên cần tăng cường công tác quản lý, hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô và hoạt động tại bến xe khách. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý phương tiện chở quá số người quy định, xe vòng vo đón trả khách. Kiên quyết xử lý đối với đơn vị tự ý tăng giá cước, thu giá cước không đúng quy định. Theo dõi thông qua TBGSHT để có biện pháp xử lý chấn chỉnh kịp thời những vi phạm. Theo dõi quản lý chặt đối với xe tăng cường, hoạt động đúng tuyến. Niêm yết giá cước, số điện thoại đường dây nóng tại Bến xe khách và trên các phương tiện.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra đối với Bến xe khách trung tâm, tại thời điểm kiểm tra, Bến xe sạch sẽ, đảm bảo an ninh, trật tự; tại bến có niêm yết các thông tin như: danh sách các tuyến, luồng tuyến của các chuyến xe đang hoạt động, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị kinh doanh vận tải, Sở GTVT. Công tác phòng chống dịch bệnh cũng được quan tâm thực hiện theo quy định.

Tuy nhiên, ông Trần Bảo Ngọc cũng yêu cầu Bến xe cần tăng cường tuyên truyền cho lái xe tuyệt đối không được uống rượu bia khi tham gia giao thông; chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; các nhà xe nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về vận tải hành khách, đặc biệt là yêu cầu về đảm bảo an toàn kỹ thuật phương tiện; tuyên truyền cho hành khách chấp hành các quy định của bến xe đồng thời khuyến khích hành khách tham gia phản ánh qua đường dây nóng của Sở GTVT và tại bến xe, đồng thời kiên quyết xử lý các đơn vị không niêm yết giá xe.

QH

Các tin khác