CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Người đàn ông “ tình nguyện” dẫn học sinh qua đường

Tai nạn giao thông là nỗi đau và cũng lo mối lo không của riêng ai. Khi trung bình mỗi ngày, tại Việt Nam, có khoảng 20 người tử vong vì tai nạn giao thông. Trong đó, có không ít vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra ngay tại khu vực các cổng trường học mà nạn nhân là những em học sinh. Xuất phát từ sự lo lắng, tình thương và trách nhiệm với cộng đồng, không ít người đã tình nguyện góp sức nhỏ bé của mình trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông địa phương.

Bất kể nắng hay mưa, hằng ngày hễ học sinh tới trường là ông Trần Hữu Tân, ở tổ dân phố Lê Hồng Phong, thị trấn Đu lại tình nguyện dắt các em qua đường vào trường an toàn.

Hằng ngày đều đặn anh Tân hướng dẫn giao thông và đưa các em học sinh qua đường

Từ lâu, nhiều người dân tổ dân phố Lê Hồng Phong đã xem khu vực cổng trường tiểu học và trung học cơ sở thị trấn Đu huyện Phú Lương nằm trên tuyến QL3 này là điểm đen tai nạn giao thông. Bởi vị trí này vào những giờ cao điểm buổi sáng hay buổi chiều có đến hàng nghìn em học sinh của 2 trường là tiểu học và THCS thị trấn Đu phải đi qua quốc lộ 3 để đến trường và về nhà. Trước đây, đã có một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, nạn nhân chủ yếu là học sinh và phụ huynh học sinh đưa con em mình đến trường.

Do nhà ở gần cổng trường học và ngay trên tuyến quốc lộ 3, nhiều lần chứng kiến những vụ va chạm, tai nạn giao thông, nguyên nhân chủ yếu là do các em học sinh giờ tan học đổ ra đường và sang đường rất nhiểu. Các em thì mải vui đùa, trong khi đây là tuyến quốc lộ, đoạn qua thị trấn nên rất nhiều phương tiện qua lại, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Từ thực tế chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra, anh Trần Hữu Tân đã tình nguyện dắt các em qua đường. Mặc dù những ngày đầu làm việc này, đã có người gọi anh là "khùng".

Cứ đến giờ là anh ra đứng gom các cháu vào từng nhóm nhỏ, khi đường vắng xe, anh Tân giơ cao chiếc gậy bằng gỗ lên xin đường rồi bảo mấy học sinh nắm tay nhau, còn anh thổi còi ra tín hiệu cho các em cùng băng qua. Với nhóm học sinh nào cũng vậy, người đàn ông này đều cẩn thận nhắc nhở. Lâu dần thành quen, cứ đến mép quốc lộ là những em nhỏ lại kêu ríu rít gọi bác Tân.

Em Nguyễn Thị Duyên, học sinh lớp 7 trường THPT thị trấn Đu cho biết, từ lúc học tiểu học đã được bác Tân dẫn qua đường. Cho đến nay hầu như ngày nào em cũng đợi để được bác dắt qua đường mỗi lúc tới trường hay lúc học về. Bây giờ lớn rồi, có thể tự mình qua đường nhưng em vẫn tuân theo hiệu lệnh của bác. Em cảm thấy rất an toàn khi được bác dẫn qua đường.

Bà Trần Thị Lan, một người bán nước gần cổng trường cho biết, thời gian đầu nhiều người bàn tán về việc làm kỳ lạ của anh Tân, nhưng rồi thấy tai nạn giảm, đám học sinh nghe lời anh thì mọi người đã hiểu và khâm phục anh.

Anh Tân chia sẻ, luôn nhủ lòng rằng sau lưng mình là tính mạng của bao con người nên phải cẩn trọng từng li từng tý, tuyệt đối không để xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Cũng hơn 1 năm nay, tại khu vực này, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể. Đối với các em học sinh, anh Tân chính là tấm gương sáng về tính nhân văn, người tốt việc tốt giữa đời thường. Các em không chỉ được an toàn khi qua đường, mà còn được học thêm nhiều bài học về trật tự an toàn giao thông qua những câu chuyện thực tế về tai nạn giao thông mà anh chia sẻ.

Tổ dân phố Lê Hồng Phong, thị trấn Đu, huyện Phú Lương là khu vực tập trung nhiều trường học nên mỗi lúc tan trường, lượng học sinh băng cắt qua quốc lộ 3 rất lớn. Trong khi đó, hệ thống biển báo, đèn báo hiệu tại đây còn hạn chế. Sự vào quan tâm và vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng đối với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực này không chỉ là mong mỏi của anh Tân mà còn của những người dân hàng ngày đi lại qua đây.

PV

Các tin khác