CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Phú Bình: Nhiều giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông

Năm 2022, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Phú Bình có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người tử chết và bị thương. Để có được kết quả này, Công an huyện Phú Bình đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn giao thông.

Xác định công tác tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ là một trong những giải pháp quan trọng để giữ vững, kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn nên trong thời gian qua, Công an huyện Phú Bình đã tăng cường triển khai công tác này. Bên cạnh việc xây dựng các kế hoạch tuần tra kiểm soát hàng tuần, hàng tháng, vào những dịp lễ, Tết, đơn vị còn triển khai các kế hoạch cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ đó kịp thời phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và tập trung xử lý được các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông.


Đội CSGT Công an huyện thường xuyên TTKS trên các tuyến giao thông huyện quản lý

Để công tác tuần tra kiểm soát đạt hiệu quả cao, Công an huyện Phú Bình đã sử dụng triệt để các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; dự kiến các tình huống người vi phạm Luật Giao thông có hành vi chống đối, chống người thi hành công vụ để có biện pháp xử lý tương xứng, vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ theo đúng quy định của ngành, của pháp luật vừa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Quá trình tuần tra kiểm soát, tổ công tác của Công an huyện tập trung vào những địa bàn như: trung tâm huyện, các khu vực nhà máy, khu công nghiệp, đường trục các xã, thị trấn... Đại úy Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Bình cho biết: Với phương châm “không có vùng cấm trong xử lý vi phạm giao thông”, nhất là đối với những đối tượng vi phạm các lỗi phóng nhanh, vượt ẩu; sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định... Năm 2022, đơn vị đã phát hiện, lập biên bản gần 2.800 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, thu trên 2,7 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước; tạm giữ 750 phương tiện giao thông các loại; tước giấy phép lái xe có thời hạn gần 270 trường hợp.

Cùng với việc đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện cũng được Công an huyện Phú Bình chú trọng thực hiện. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, hàng năm Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Phú Bình đã chủ động phối hợp với các địa phương, đơn vị, trường học tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, lồng ghép tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ; cách xử lý tình huống khi tham gia giao thông và xây dựng ý thức văn hóa giao thông cho học sinh trong các trường học và người dân trên địa bàn.

Tìm hiểu về công tác phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông trong các trường học ở huyện Phú Bình, chúng tôi nhận thấy đa số các trường đều đánh giá cao các nội dung tuyên truyền do Công an huyện Phú Bình phối hợp tổ chức. Song song với việc trang bị cho các em học sinh những kiến thức cần thiết khi tham gia giao thông, các Nhà trường cũng có nhiều biện pháp, cách làm nhằm giáo dục học sinh trong việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông và đảm bảo an toàn cho các học sinh khi tham gia giao thông như: Thành lập đội xung kích duy trì mô hình Cổng trường an toàn giao thông; tổ chức cho phụ huynh và học sinh ký cam kết không vi phạm an toàn giao thông với những nội dung cụ thể. Nhất là việc phụ huynh không giao xe máy cho con khi chưa đủ tuổi điều khiển, nhắc nhở con em mình đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn khi tham gia giao thông và không vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông... Em Hoàng Hà Linh, lớp 9Đ, Trường THCS Hương Sơn (Phú Bình) cho biết: Năm nào em và các bạn trong trường cũng được tham gia ít nhất 1 hoạt động tuyên truyền ngoại khóa về an toàn giao thông. Qua đó giúp em ý thức, cẩn thận hơn khi tham gia giao thông.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp nêu trên và một số giải pháp khác như: kịp thời huy động, bố trí lực lượng để giải quyết khi có dấu hiệu ùn tắc giao thông; chuẩn bị lực lượng sẵn sàng phối hợp với các lực lượng khác thực hiện các biện pháp phòng, chống đua xe trái phép; phối hợp xử lý vi phạm về lấn chiếm hành lang an toàn giao thông... Công an huyện Phú Bình đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn; kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, năm 2022, toàn huyện xảy ra 4 vụ tai nạn, va chạm giao thông, hậu quả làm 3 người tử vong, 2 người bị thương (so với cùng kỳ năm 2021 giảm 3 vụ, 1 người tử vong, 3 người bị thương).

Quỳnh Trang

Các tin khác