CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Siết chặt công tác đào tạo và sát hạch giấy phép lái xe

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới ban hành Thông tư 04/2022/TT-BGTVT (sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT) ngày 22/4/2022 sửa đổi, bổ sung một số quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 15-6. Hiện tại, các cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trong tỉnh đang tích cực triển khai các quy định mới, tạo điều kiện cho học viên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông.


Học viên Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam

thực hành sử dụng phần mềm mô phỏng trong đào tạo lái xe.

Ông Trần Văn Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên cho biết: Toàn tỉnh hiện có 9 cơ sở đào tạo, 4 trung tâm sát hạch lái xe ô-tô các hạng, quy mô đào tạo 30.000 học viên; tỉ lệ đỗ trên tổng số học viên tham gia sát hạch trung bình đối với ôtô là 59,2%. Thực hiện Thông tư 04, Sở GTVT Thái Nguyên đã chỉ đạo và giám sát các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan theo đúng quy trình đề ra. Theo đó, các cơ sở đào tạo phải ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý đào tạo để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết môn học pháp luật giao thông đường bộ đối với học viên học lái xe ô tô (trừ hạng B1). Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập để nâng cao chất lượng đào tạo lái xe; sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe. Trang bị và duy trì ca bin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ GTVT ban hành. Các thiết bị này sẽ truyền trực tiếp về để chúng tôi quản lý học viên có đủ thời gian học lý thuyết, đủ số km thực hành thì mới cho thi chứng chỉ tốt nghiệp, sau đó là sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Thời điểm này, các cơ sở sát hạch lái xe trong tỉnh đang tích cực triển khai thực hiện các quy định mới. Ông Nguyễn Nam Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ GTVT, Trường Đại học Công nghệ GTVT Thái Nguyên (TP. Thái Nguyên) thông tin: Theo quy định mới, Trung tâm đã phối hợp các giáo viên điều chỉnh thời gian học thực hành lái xe ô tô trong chương trình đào tạo lái xe ô tô các hạng: B1 (cả xe số tự động và số sàn), B2 và hạng C theo hướng tăng thời gian học thực hành trên đường, giảm thời gian học thực hành trên sân tập lái theo đúng quy định. Việc lắp đặt thiết bị giám sát quãng đường và thời gian của học viên trên xe tập lái cũng đã triển khai được khoảng 80% số phương tiện.

Điểm đáng lưu ý nhất trong quy định mới là học viên bắt buộc phải tham gia sát hạch mô phỏng các tình huống giao thông bằng công nghệ đồ họa 3D trên máy tính với 6 nội dung như: Giao thông trên đường phố, đường giao thông nông thôn, đường cao tốc, đường núi, quốc lộ và các tình huống mô phỏng từ các vụ tai nạn giao thông điển hình đã xảy ra trong thực tế. Ông Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo, sát hạch lái xe Trường Cao đẳng Than – Khoáng sản Việt Nam cho biết: Ngay từ đầu năm 2022 đơn vị đã đầu tư hệ thống máy tính có cấu hình cao đáp ứng yêu cầu cài đặt phần mềm và cho học viên thực hành sát hạch mô phỏng. Nội dung sát hạch mô phỏng các tình huống giao thông gồm 10 câu hỏi (mỗi câu hỏi 5 điểm) thực hiện trong thời gian không quá 10 phút và học viên phải đạt từ 35 điểm trở lên. Do là nội dung mới nên ban đầu cả giáo viên và học viên đều bỡ ngỡ nhưng chỉ thời gian rất ngắn đều đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. Anh Ân Văn Tuấn, xã Tân Lợi (Đồng Hỷ) cho biết: Nội dung mô phỏng dựa trên các tình huống bất ngờ trong khi lái xe ô tô nên học viên phải tập trung cao độ và nắm chắc Luật Giao thông đường bộ mới có thể vượt qua. Dù hình thức thi mới này sẽ đặt ra nhiều thách thức cho học viên mới nhưng cũng giúp chúng tôi được rèn luyện phản xạ, kỹ năng xử lý tình huống để áp dụng vào thực tế sau này.

Ngoài ra, quy định mới còn cho phép cơ sở đào tạo lái xe kéo dài thời gian trang bị và sử dụng cabin mô phỏng học lái xe để đào tạo lái xe ô tô đến ngày 31/12/2022 thay vì phải trang bị ngay từ ngày 1/7/2022 như trước.

Phó Giám đốc Sở GTVT Trần Văn Long cũng cho biết, Sở đã có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe tăng cường các giải pháp nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, đảm bảo thực hiện đầy đủ nội dung về đào tạo lái xe theo quy định mới, kịp thời phát hiện các vi phạm (nếu có). Đến nay, các cơ sở, đơn vị đều thực hiện đúng các quy định, đảm bảo nâng cao chất lượng đào tạo lái xe.

Với các quy định mới được áp dụng theo Thông tư 04/TT-BGTVT việc đào tạo và sát hạch sẽ thực sự chặt chẽ và người được cấp Giấy phép lái xe đảm bảo hiểu biết cặn kẽ về pháp luật giao thông và những kỹ năng cần thiết khi điều khiển phương tiện, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hoài Anh

Các tin khác