CÁC CHUYÊN ĐỀ ATGT

Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền an toàn giao thông cho thanh niên

Những năm gần đây, Thái Nguyên đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về trật tự ATGT cho người dân nói chung, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên. Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đã được triển khai, qua đó các đoàn viên, thanh niên nhiều phần việc có ý nghĩa, góp phần bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo ban thường vụ huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc phối hợp với ban an toàn giao thông (ATGT) cùng cấp và các ngành liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền và tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT với nhiều hình thức, tuyên truyền trên trang mạng xã hội zalo, facebook, thông tin trong đoàn, sinh hoạt dưới cờ, tuần tra và trực chốt, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên giữ gìn trật tự ATGT. Theo đó, đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền trật tự ATGT trong các ngày lễ lớn của đất nước và các sự kiện chính trị, tháng thanh niên và “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”.


Phối hợp giữa Tỉnh đoàn - Văn phòng Ban ATGT tỉnh - Phòng CSGT tuyên truyền cho ĐVTN

Để nâng cao kiến thức pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trong tỉnh, trong năm 2021, Tỉnh đoàn cũng đã phối hợp với Công an tỉnh, Ban ATGT tỉnh tổ chức gần 50 buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT tại các trường học và các huyện, thị phố, thị xã thu hút trên 20.000 đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia. Theo đó, tại các địa phương, công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cũng được các huyện, thành, thị đoàn đặc biệt quan tâm. Chỉ riêng trong tháng 9, Huyện đoàn Võ Nhai tổ chức được 4 buổi tuyên truyền cấp huyện, 8 buổi cấp cở sở, thu hút trên 3.000 lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia; Đoàn các trường THPT Điềm Thụy, THPT Phú Bình và THPT Lương Phú (Phú Bình) cũng tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT cho trên 4.000 đoàn viên, thanh niên tham gia…

Trọng tâm tuyên truyền là không chạy quá tốc độ quy định khi tham gia giao thông; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe môtô, xe máy, xe đạp điện… Lực lượng đoàn viên, thanh niên còn tham gia cùng địa phương phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, đoàn thanh niên các cấp thành lập và duy trì 106 đội hình với trên 400 thành viên trực chốt an toàn, tham gia tuần tra giữ gìn trật tự ATGT, phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn rửa tay bằng nước diệt khuẩn đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Nhằm đưa công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh còn đã đẩy mạnh việc triển khai xây dựng các mô hình, công trình, phần việc thanh thiếu niên tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đến nay, 100% mô hình cổng trường trật tự an toàn giao thông được duy trì và nâng cao hiệu quả; xây dựng các “Bảng tin An toàn giao thông trường học”, “Hòm thư góp ý”...  tại các trường học. Các cơ sở Đoàn tiếp tục duy trì, nhân rộng và triển khai hiệu quả mô hình đội thanh niên tình nguyện, thanh niên xung kích tham gia bảo đảm trật tự ATGT; thành lập và duy trì các đội Thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT...


Tuyên truyền trực quan tại các trường học

Có thể thấy, với nội dung tuyên truyền thiết thực, hình thức đa dạng và phong phú, ý thức đảm bảo an toàn giao thông của các đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được nâng lên rõ rệt. Qua đó góp phần củng cố an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, từng bước xây dựng nếp sống văn hóa trong thanh thiếu niên.

Anh Phạm Văn Thọ, Bí thư Đoàn huyện Võ Nhai cho biết: Tai nạn giao thông đã để lại những hậu quả nặng nề, gây đau đớn, mất mát cho nhiều gia đình và ảnh hưởng đến toàn xã hội. Nguyên nhân của tình trạng trên một phần không nhỏ là do ý thức tham gia giao thông của người dân còn hạn chế, thiếu hiểu biết và không chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Đáng chú ý, nhiều thanh thiếu niên chưa đủ độ tuổi nhưng vẫn tham gia điều khiển phương tiện giao thông gây nguy hiểm cho bản thân và người đi đường. Bởi vậy, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về trật tự ATGT là rất cần thiết và nên được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Do đó, vì mục tiêu làm tốt hơn nữa công tác này, thời gian tới, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh nên tiếp tục xây dựng các mô hình mới, nhân rộng các mô hình, điển hình hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT nhằm thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Kết hợp chặt chẽ việc triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên với tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật trong thanh, thiếu niên. Đồng thời, tăng cường truyền thông qua việc thành lập mới các mô hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên với pháp luật như: Tủ sách pháp luật về ATGT, Câu lạc bộ tuổi trẻ với pháp luật giao thông, Đội tuyên truyền thanh niên về trật tự ATGT, trung tâm tư vấn, trợ giúp pháp lý.

                                                                                  Văn Tuyến

Các tin khác